Knowledge


เคล็ดลับเกี่ยวกับงานประตูหน้าต่างกระจก-อลูมิเนียม

  • ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมทั่วไป วงกบกว้าง 10 ซม. หากตัดสินใจทำประตูหน้าต่างอลูมิเนียม ควรให้ช่างปูนเตรียมพื้นที่หน้าปูนไว้ 10 ซม.
  • ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมกระจกทั่วไป มีปัญหาน้ำรัวซึมอยู่บ้าง หากคิดว่าจะใช้ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมกระจก ควรระมัดระวังเรื่องการยาแนวซิลิโคนของช่างติดตั้งให้ใช้วัสดุอย่างดี เช่น ซิลิโคนยี่ห้อ Dow Corning ส่วนวิธีป้องกันอื่น ๆ หากเป็นไปได้ ควรออกแบบโครงสร้างให้มีกันสาด หรือชายคาบ้าน ยื่นยาวรองรับฝน หลีกเลี่ยงให้ประตูหน้าต่างอลูมิเนียม-กระจกรองรับฝนโดยตรง 
  • ข้อดีของการใช้ประตูหน้าต่างอลูมิเนียม-กระจกคือ สามารถย้ายประตูหน้าต่างอลูมิเนียมเดิม ไปติดตั้งที่ใหม่ โดยตำแหน่งใหม่ที่จะย้ายไปติด จะต้องมีขนาดเท่าเดิม หรือมีขนาดที่เล็กกว่า หน้าต่างหรือประตูอลูมิเนียมสามารถแกะวัสดุออก ตัดทอนใหม่ แล้วประกอบเข้าที่ได้ 
  • การทำความสะอาด สามารถใช้น้ำมันสนเพื่อเช็ด เคลือบเงาผิวอลูมิเนียมให้เงาใหม่ขึ้น เมื่อผ่านการใช้งานมานาน
  • การซ่อมแซมบำรุงรักษา ท่านสามารถหาช่าง Service ได้ง่าย หรือโทร 1133 เพื่อสอบถามบริษัทที่ให้บริการ

ข้อเสนอแนะให้การว่าจ้างช่างติดตั้ง ประตูหน้าต่างอลูมิเนียม คือ

การเลือกว่าจ้างทั่วไปที่ไม่ใช้ช่างในรูปแบบบริษัท ควรระมัดระวังสเป็ควัสดุให้ดี เนื่องจากราคาเสนอเป็นราคาค่าวัสดุอยู่เกือบ 70 % หากเลือกช่างที่ไม่มีมาตรฐาน วัสดุที่ใช้ในการติดตั้งอาจถูกลดเกรด - คุณภาพ ได้โดย User ไม่รู้ตัว เช่นวัสดุอลูมิเนียมโรงงานที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน ISO ผิวอลูมิเนียมจะเรียบเนียน ไม่เป็นลายเส้น สีผิวสม่ำเสนอ มีความหนาได้มาตรฐาน อลูมิเนียมดังกล่าวจะมีราคาสูงกว่าอลูมิเนียมที่ผลิตโดยโรงงานที่มีมาตรฐานการผลิตที่ต่ำกว่า ทว่าลูกค้าทั่วไปที่ยังไม่มีข้อมูล จะไม่ทราบว่าช่างใช้วัสดุคุณภาพใดติดตั้งให้ 

        นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเรื่องอุปกรณ์ Hard ware ที่ใช้ มีทั้งเกรด A และ B แตกต่างกันไป หากช่าง ในรูปแบบบริษัท ทั่วไปจะมีรับประกันผลงานติดตั้ง วัสดุที่ใช้มักใช้อย่างดี เพื่อมิให้เกิดการซ่อมหรือ Service หลังการขายบ่อยครั้ง


กระจกมีกี่ชนิดอะไรบ้าง

กระจกมีหลายชนิด จะแบ่งความแข็งแรงของกระจกเพื่อการใช้งานให้ถูกและไม่อันตราย จะแบ่งได้ 4 ชนิด คือ

  • กระจกธรรมดา หรือ ที่เรียกว่า Anneral Glass เวลาแตกจะเป็นปากฉลามเป็นอันตราย มองจากภายนอกไม่เป็นลอนดูเรียบสวยงาม
  • กระจก Tempered คือ เอากระจกธรรมดามาทำให้ร้อนเกือบหลอมละลายใหม่ แล้วทำให้เย็นลง จะเป็นการเพิ่มความแข็งแรง เวลาแตกจะเป็นเม็ดเล็กๆ 
  • กระจก Laminated จะนำกระจกมารีดประกบติดกันด้วยแผ่นฟิล์ม ทำให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น เวลาแตกแผ่นฟิล์มจะทำหน้าที่ยึดไม่ให้ร่วงหล่นลงมาได้
  • กระจกที่แบ่งตามความสวยงาม เช่น กระจกกรองแสง Reflextive มองได้ด้านเดียว, กระจก Glass Kote หรือกระจกเคลือบสี ใช้ตกแต่งผนังให้น่ามองยิ่งขึ้น เช่น ผนังห้องครัว ห้องนั่งเล่น มีสีสันสดใส, กระจกเงาพ่นทราย เจียปลี ฯลฯ

กระจกที่เราใช้งานทั่วไป ที่ใช้ทำเป็นประตู หน้าต่างทั้งในและนอกอาคาร บ้านหรือสำนักงาน กระจกเหล่านี้ถูกสร้างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้น บางชนิดมีความแข็งแรงทนทาน ไม่แพ้ไม้หรือเหล็ก